วันนี้เรามีเมนูการอาหารจากปลาดุกมาเอาใจ
คนเลี้ยงปลาดุกกันครับ เมนที่ว่านั้นก็คือ
ยำปลาดุกฟู ซึ่งในการทำนั้นก็ไม่ได้จัดว่ายากหรือง่ายจนเกินไปนักและยังเหมาะกับการทำไว้ทานในวงเหล้าสำหรับนักดื่มทั้งหลาย ยังไงก็ลองนำสูตรนี้ไปทำรับประทานกันดูครับ
เครื่องปรุง
- ปลาดุกย่าง ๑ ตัว ราว ๔๐๐ ก.
- มะม่วงดิบซอย ๕ ชต.
- หอมแดงซอยบางๆ ๔ ชต.
- ถั่วลิสงคั่ว ๒ ชต
- พริกขี้หนู ๖ เม็ด บุบพอเเหลก
- ผักชีเด็ดเป็นช่อ
- น้ำปลา ๒ ชต.
- น้ำมะนาว ตามชอบ
- น้ำมัน ๒ ถต.
- น้ำตาลปึก ๑ ชต.
- พริกแดง ๒ เม็ด
- กระเทียม ๔ กลีบ
- รากผักชี ๓ ราก
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่วหรืออบ ๑/๒ ถต.
วิธีทำ
- โขลกพริกแดง กระเทียม รากผักชี ให้ละเอียด
- ผสมน้ำปลา น้ำตาลปึก น้ำมะนาว พอละลายตักเครื่องที่โขลก พริกขี้หนูใส่คนให้เข้ากัน
- แกะเนื้อปลาดุก ยีให้ฟู ทอดให้เหลือง ฟู กรอบ
- จัดปลาฟูใส่จาน โรยมะม่วงซอย หอมซอย ถั่วลิสงคั่ว เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ตกแต่งด้วยผักชี พริกขี้หนูสวน ราดน้ำปรุงเสิร์ฟทันที
ขอบคุณข้อมูลจาก hewhew.com
0 comments:
Post a Comment