ท่านๆมา
เมนูปลาดุกของเรานั้นเรียกได้ว่าแซบเกือบทุกรายการ ซึ่งเมนูของวันนี้ก็เหมือนกันบอกได้เลยว่าจัดจ้านมาก เพราะมันคือ
ต้มโคล้งปลาดุกย่าง นั่นเอง ส่วนผสมและขั้นตอนอาจจะยุ่งยากไปสักนิดมือใหม่เพิ่งหัดเข้าครัวคงต้องใช้ความตั้งใจเป็นพิเศษละครับ แต่หากทำได้ละก็รับรองว่า แซบชัวๆ
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
- ปลาดุกย่างตัวขนาดกลาง 1 ตัว
- หอมแดงคั่วบุบพอแตก 3 หัว
- พริกแห้งคั่วหั่นเป็นแว่น 3 เม็ด
- ตะไคร้ตัดเป็นท่อน 2 ต้น
- ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 2 ถ้วย
- ผักชีฝรั่งหั่นเป็นท่อน 3 ใบ
วิธีทำอาหาร
- ตักน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด ใส่หัวหอม ตะไคร้ ใบมะกรูดลงไป รอจนเดือด
- หั่นปลาดุกที่ย่างแล้วให้มีจำนวนประมาณ 5 ส่วน แล้วใส่ลงไปในหม้อข้อ 1 แล้วปรุงรสด้วยพริกแห้ง น้ำมะขามเปียก และน้ำปลารอจนเดือดและสุกเข้ากันดี ชิมรสชาติและเติมตามชอบ (รสชาติควรออกเปรี้ยว)
- ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ ทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ เพิ่มความอร่อย
ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก dumenu.com
0 comments:
Post a Comment