ต้มโคล้งปลาดุกย่าง - เมนูรสแซบประจำบ้าน

แบ่งปันข้อมูลให้เพื่อนๆ :
ท่านๆมาเมนูปลาดุกของเรานั้นเรียกได้ว่าแซบเกือบทุกรายการ ซึ่งเมนูของวันนี้ก็เหมือนกันบอกได้เลยว่าจัดจ้านมาก เพราะมันคือ ต้มโคล้งปลาดุกย่าง นั่นเอง ส่วนผสมและขั้นตอนอาจจะยุ่งยากไปสักนิดมือใหม่เพิ่งหัดเข้าครัวคงต้องใช้ความตั้งใจเป็นพิเศษละครับ แต่หากทำได้ละก็รับรองว่า แซบชัวๆ

ส่วนผสมและเครื่องปรุง

  1. ปลาดุกย่างตัวขนาดกลาง 1 ตัว
  2. หอมแดงคั่วบุบพอแตก 3 หัว
  3. พริกแห้งคั่วหั่นเป็นแว่น 3 เม็ด
  4. ตะไคร้ตัดเป็นท่อน 2 ต้น
  5. ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
  6. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำเปล่า 2 ถ้วย
  9. ผักชีฝรั่งหั่นเป็นท่อน 3 ใบ

วิธีทำอาหาร

  1. ตักน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด ใส่หัวหอม ตะไคร้ ใบมะกรูดลงไป รอจนเดือด
  2. หั่นปลาดุกที่ย่างแล้วให้มีจำนวนประมาณ 5 ส่วน แล้วใส่ลงไปในหม้อข้อ 1 แล้วปรุงรสด้วยพริกแห้ง น้ำมะขามเปียก และน้ำปลารอจนเดือดและสุกเข้ากันดี ชิมรสชาติและเติมตามชอบ (รสชาติควรออกเปรี้ยว)
  3. ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ ทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ เพิ่มความอร่อย 
ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก dumenu.com

0 comments:

Post a Comment