รู้หรือไม่? ปลาดุกคุณค่าทางด้านโปรตีนสูงเป็นอันดับต้นๆเลย

แบ่งปันข้อมูลให้เพื่อนๆ :
วันนี้มีข้อมูลดีๆเกี่ยวกับปลาดุกมาฝากกันครับ  ซึ่งเป็นเรื่องของคุณค่าทางอาหารต่างๆในปลา โดยเฉพาะโปรตีนซึ่งเป็นสิ่งสำคัญต่อร่างกายมนุษย์อย่างเราๆ ที่ช่วยซ่อมแซมส่วนสึกหรอต่างๆ ยิ่งถ้าเป็นพวกเล่นเพาะกายหรือฟิตเนสด้วยแล้วยิ่งมีความต้องการสูง ที่นี้ลองมาดูกันว่าปลาชนิดไหนจะให้คุณค่าทางโปรตีนมากกว่ากัน

รู้หรือไม่? ปลาดุกคุณค่าทางด้านโปรตีนสูงเป็นอันดับต้นๆเลย

คุณค่าทางด้านโภชนาการของปลา

ปลาเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เราจัดปลาไว้ในอาหารหลักหมู่ที่หนึ่งในประเภทเนื้อสัตว์ ไข่ นมและถั่วเมล็ดแห้ง โปรตีนในเนื้อปลาจะถูกนำไปใช้ในการเสริมสร้างเนื้อเยื่อและซ่อมแซมสิ่งที่สึกหรอ ไขมันที่มีอยู่ในเนื้อปลาจะเป็นส่วนประกอบของเซลล์ต่างๆ โดยเฉพาะสมอง จะป้องกันการจับแข็งตัวของไขมันในเส้นเลือด วิตามิน และแร่ธาตุที่มีอยู่ในเนื้อปลาจะควบคุมการทำงานของร่างกายให้ทำหน้าที่ได้ตามปกติ

คุณค่าทางด้านโปรตีน

ปลาชนิดต่าง ๆ ให้โปรตีนในปริมาณที่สูงพอสมควร เนื้อปลา 100 กรัม จะประกอบขึ้นด้วยโปรตีนเป็นจำนวนกรัม ดังนี้
  1. ปลาดุก 23.0
  2. ปลาตะเพียน 22.0
  3. ปลากระบอก 20.7
  4. ปลาช่อน 20.5
  5. ปลาทู 20.0
  6. ปลาแป้น 19.6
  7. ปลาเก๋า 18.08
  8. ปลาทรายแดง18.4
  9. ปลาตาเดียว 18.1
  10. ปลาไส้ตัน 18.0
  11. ปลากราย 17.5
  12. ปลาหมอไทย 17.2
  13. ปลาสวาย 15.4
  14. ปลาหมึกกล้วย 15.2
  15. ปลาเนื้ออ่อน 14.4 
ไหนๆเราก็ทำการเลี้ยงปลาดุกเองแล้ว ก็หันมาบริโภคปลากันเยอะๆด้วยนะครับ
ขอบคุณข้อมูลจาก http://nutrition.anamai.moph.go.th

0 comments:

Post a Comment