วันนี้มี
ข้อมูลดีๆเกี่ยวกับปลาดุกมาฝากกันครับ ซึ่งเป็นเรื่องของคุณค่าทางอาหารต่างๆในปลา โดยเฉพาะโปรตีนซึ่งเป็นสิ่งสำคัญต่อร่างกายมนุษย์อย่างเราๆ ที่ช่วยซ่อมแซมส่วนสึกหรอต่างๆ ยิ่งถ้าเป็นพวกเล่นเพาะกายหรือฟิตเนสด้วยแล้วยิ่งมีความต้องการสูง ที่นี้ลองมาดูกันว่าปลาชนิดไหนจะให้คุณค่าทางโปรตีนมากกว่ากัน
คุณค่าทางด้านโภชนาการของปลา
ปลาเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เราจัดปลาไว้ในอาหารหลักหมู่ที่หนึ่งในประเภทเนื้อสัตว์ ไข่ นมและถั่วเมล็ดแห้ง โปรตีนในเนื้อปลาจะถูกนำไปใช้ในการเสริมสร้างเนื้อเยื่อและซ่อมแซมสิ่งที่สึกหรอ ไขมันที่มีอยู่ในเนื้อปลาจะเป็นส่วนประกอบของเซลล์ต่างๆ โดยเฉพาะสมอง จะป้องกันการจับแข็งตัวของไขมันในเส้นเลือด วิตามิน และแร่ธาตุที่มีอยู่ในเนื้อปลาจะควบคุมการทำงานของร่างกายให้ทำหน้าที่ได้ตามปกติ
คุณค่าทางด้านโปรตีน
ปลาชนิดต่าง ๆ ให้โปรตีนในปริมาณที่สูงพอสมควร เนื้อปลา 100 กรัม จะประกอบขึ้นด้วยโปรตีนเป็นจำนวนกรัม ดังนี้
- ปลาดุก 23.0
- ปลาตะเพียน 22.0
- ปลากระบอก 20.7
- ปลาช่อน 20.5
- ปลาทู 20.0
- ปลาแป้น 19.6
- ปลาเก๋า 18.08
- ปลาทรายแดง18.4
- ปลาตาเดียว 18.1
- ปลาไส้ตัน 18.0
- ปลากราย 17.5
- ปลาหมอไทย 17.2
- ปลาสวาย 15.4
- ปลาหมึกกล้วย 15.2
- ปลาเนื้ออ่อน 14.4
ไหนๆเราก็ทำ
การเลี้ยงปลาดุกเองแล้ว ก็หันมาบริโภคปลากันเยอะๆด้วยนะครับ
ขอบคุณข้อมูลจาก http://nutrition.anamai.moph.go.th
0 comments:
Post a Comment