วัตถุดิบและส่วนผสม
- หอยเชอรรี่บด (แห้ง) - 2 กิโลกรัม
- ข้าวเปลือกบด - 9.5 ขีด
- รำละเอียด - 2 กิโลกรัม
- กากถั่วเหลืองบด (แห้ง) - 1 กิโลกรัม
- ปลายข้าวเหนียวบด - 1 กิโลกรัม
- เกลือป่น - 1.2 ขีด
- กล้วยน้ำหว้า - 1 กิโลกรัม
- กะทิ - 2 ลิตร
- น้ำร้อน - 1-2.5 ลิตร
ขั้นตอนการผลิตอาหารเลี้ยงปลาดุกจากเนื้อหอยเชอรี่
- ชั่งน้ำหนักวัตถุดิบแต่ละชนิดตามสูตรอาหารต่างๆ แล้วบดให้ละเอียดโดยใช้เครื่องปั่นไฟฟ้า
- ผสมวัตถุดิบต่างๆ ตามสูตรอาหารรวมกันโดยผสมนาน 30 นาที โดยเติมน้ำอุ่นทีละน้อยและนวดจนกระทั่งส่วนผสมของวัตถุดิบทั้งหมดสามารถจับตัวเป็นก้อน
- นำไปเข้าเครื่องอัดเม็ด
- ผึ่งให้แห้ง
ตารางแสดงคุณค่าทางอาหารและค่าองค์ประกอบของอาหารปลาดุกที่ผลิตขึ้นจากหอยเชอรี่
องค์ประกอบ | ปริมาณทางอาหาร |
โปรตีน(%) | 70.98 |
ไขมัน(%) | 13.53 |
คาร์โบไฮเดรต(%) | 37.53 |
การลอยตัว(นาที/น้ำ 1 กรัม) | 7.25 |
pH | 6.67 |
ในการให้อาหารแต่ละครั้งนั้นควรพึงระวังเรื่องการให้ในปริมาณที่มากเกินไปด้วยเพราะอาจจะทำให้น้ำในบ่อปลาดุกเน่าเสียและอาจเกิดปัญหาเรื่องโรคตามมาได้อีกด้วยครับ
ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก สนับสนุนงานวิจัยโดย : กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และคลินิกเทคโนโลยีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ผู้วิจัย : ผศ.ดร.โศภิษฐ์ เวทยสุภรณ์
ข้อมูลอ้างอิงจาก research.msu.ac.th/Clinic/index.php
ขอบคุณภาพหอยเชอรรี่จาก ngthai.com
0 comments:
Post a Comment