สอนการทำอาหารปลาดุกจากเนื้อหอยเชอรี่เพื่อช่วยลดต้นทุน

แบ่งปันข้อมูลให้เพื่อนๆ :
ก่อนหน้านี้เราได้นำเสนอเกี่ยวกับสูตรการทำอาหารปลาดุกแบบง่ายๆไปแล้ว มาวันนี้ก็ยังเป็นเรื่องของอาหารปลาดุกแต่เป็นการนำเนื้อหอยเชอรี่มาเป็นส่วนประกอบหลักในการทำ ซึ่งจะว่าไปแล้วหอยเชอรี่นั้นเป็นศัตรูตัวฉกาจของชาวนาทั้งหลายก็ว่าได้แถมยังมีปริมาณมากเกินความต้องการอีก จึงเป็นการดีที่เราจะมาช่วยกำจัดหอยเชอรี่โดยการนำมาทำอาหารปลาดุก ก็นับได้ว่าเหมือนเป็นการยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัวเลย

สอนการทำอาหารปลาดุกจากเนื้อหอยเชอรี่เพื่อช่วยลดต้นทุน

 วัตถุดิบและส่วนผสม

  • หอยเชอรรี่บด (แห้ง) - 2 กิโลกรัม
  • ข้าวเปลือกบด - 9.5 ขีด
  • รำละเอียด  - 2 กิโลกรัม
  • กากถั่วเหลืองบด (แห้ง)  - 1 กิโลกรัม
  • ปลายข้าวเหนียวบด - 1 กิโลกรัม
  • เกลือป่น - 1.2 ขีด
  • กล้วยน้ำหว้า - 1 กิโลกรัม
  • กะทิ - 2 ลิตร
  • น้ำร้อน - 1-2.5 ลิตร
สอนการทำอาหารปลาดุกจากเนื้อหอยเชอรี่เพื่อช่วยลดต้นทุน

ขั้นตอนการผลิตอาหารเลี้ยงปลาดุกจากเนื้อหอยเชอรี่

  1. ชั่งน้ำหนักวัตถุดิบแต่ละชนิดตามสูตรอาหารต่างๆ แล้วบดให้ละเอียดโดยใช้เครื่องปั่นไฟฟ้า
  2. ผสมวัตถุดิบต่างๆ ตามสูตรอาหารรวมกันโดยผสมนาน 30 นาที โดยเติมน้ำอุ่นทีละน้อยและนวดจนกระทั่งส่วนผสมของวัตถุดิบทั้งหมดสามารถจับตัวเป็นก้อน
  3. นำไปเข้าเครื่องอัดเม็ด
  4. ผึ่งให้แห้ง

ตารางแสดงคุณค่าทางอาหารและค่าองค์ประกอบของอาหารปลาดุกที่ผลิตขึ้นจากหอยเชอรี่

องค์ประกอบปริมาณทางอาหาร
โปรตีน(%)70.98
ไขมัน(%)13.53
คาร์โบไฮเดรต(%)37.53
การลอยตัว(นาที/น้ำ 1 กรัม)7.25
pH6.67

ในการให้อาหารแต่ละครั้งนั้นควรพึงระวังเรื่องการให้ในปริมาณที่มากเกินไปด้วยเพราะอาจจะทำให้น้ำในบ่อปลาดุกเน่าเสียและอาจเกิดปัญหาเรื่องโรคตามมาได้อีกด้วยครับ

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก สนับสนุนงานวิจัยโดย : กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และคลินิกเทคโนโลยีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ผู้วิจัย : ผศ.ดร.โศภิษฐ์ เวทยสุภรณ์
ข้อมูลอ้างอิงจาก research.msu.ac.th/Clinic/index.php
ขอบคุณภาพหอยเชอรรี่จาก ngthai.com

0 comments:

Post a Comment